รักแท้แต่คบไปวัน ๆ

 
รักแท้แต่คบไปวัน ๆ

รักแท้แต่คบไปวัน ๆ

ความรัก

รักแท้แต่คบไปวัน ๆ (ใยไหม)

ความรัก...เมื่อเราปล่อยให้มันเกิดขึ้นกับเราแล้ว แน่นอนว่าเป้าหมายของเราคงไม่ได้หยุดอยู่แค่คำว่า "คบกัน" แค่นั้น ทุกคนที่มีความรักล้วนเชื่อมั่นและคาดหวังว่า วันหนึ่งความรักจะนำพาคนสองคนก้าวไปสู่เป้าหมายแห่งการ "ใช้ชีวิตร่วมกัน" หากแต่คบกันมานาน ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีอนาคตร่วมกันเลย หรือเขาไม่เข้าใจเหมือนที่เราเข้าใจว่า "รักแท้ ไม่ใช่แค่คบไปวัน ๆ" เราควรจะทำอย่างไรต่อไปดี?

แปลกดีนะ ความรักมักทำให้เราปวดหัวกับมันได้เสมอ ตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ ตั้งแต่เรื่องง่าย ๆ ไปจนถึงเรื่องยาก ๆ แม้ว่าเราจะก้าวผ่านอุปสรรคมาด้วยกันหลายอย่างแล้ว แต่อีกฝ่ายก็ยังไม่เคยสร้างความมั่นใจให้เลย

บางคนจึงอยู่กับคำถามเดิม ๆ ที่แสนเจ็บปวด เพราะไม่รู้ว่า "เราสองคนจะมีอนาคตร่วมกันหรือไม่" เมื่อไหร่ที่คนเราเริ่มมองหา "ความมั่นคง" ในชีวิต การเริ่มต้นมองหาจากคนใกล้ตัว เช่น คนรัก จึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ทำไมมันช่าง "กดดัน" และ "เจ็บปวด" เหลือเกิน ทุกครั้งที่เอ่ยปากถึงเรื่องนี้ กลับเป็นประเด็นที่ทำให้คนสองคน "ทะเลาะ" กันได้ทุกที

ทั้งที่เราปล่อยให้เวลาได้ทำหน้าที่ของมันมาอย่างยาวนาน นานพอที่น่าจะพิสูจน์ได้แล้วว่าระหว่างเรา คงจะไม่มองใครคนไหนอีก คิดว่า "จะหยุดที่คนนี้" แต่ความสัมพันธ์ก็ไม่ก้าวหน้าไปกว่านี้เลย ในขณะที่อีกคนเริ่มคิดถึงเรื่องเป้าหมายในอนาคต เริ่มอยากมีอะไรเป็นของตัวเอง เช่น อยากมีบ้าน อยากมีรถ อยากมีครอบครัวที่อบอุ่น อยากมีงานแต่งงาน แต่อีกคนกลับ "ยังไม่คิดถึงเรื่องเหล่านี้เลย"

บางคนให้เหตุผลว่า "คบกันแบบนี้ก็ดีอยู่แล้ว" ยังจะต้องการอะไรอีก บางทีก็บอกว่า "ไม่พร้อม" ทั้ง ๆ ที่หากพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว เขาดูพร้อมมาตั้งนาน

เพื่อนฉันคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า เธอมีแฟนที่เพียบพร้อมทุกอย่าง เขามีบ้าน มีรถ มีการงานที่มั่นคง เธอกับเขาคบกันมาเกือบสิบปี คนรอบข้างเริ่มถามถึงเรื่องการใช้ชีวิตคู่ อยากให้แต่งงานกัน เพื่อจะได้เริ่มต้นชีวิตด้วยกันสักที แต่เขาก็นิ่งเฉย เพราะไม่อยากลงเอ่ยด้วยการ "แต่งงาน" ในขณะเดียวกัน เขาก็ไม่ต้องการ "เสียเธอไป"

นอกจากนี้ ยังมีพี่ที่ทำงานของฉันคนหนึ่ง คบกับแฟนแค่ปีเดียว ก็ตัดสินใจแต่งงานกัน ตอนนั้นใคร ๆ ก็มองว่า "เร็วจังเลย" ทำไมถึงไม่ดูกันไปนาน ๆ ก่อน พี่คนนี้บอกว่า "ก็ในเมื่อเจอคนที่ใช่แล้ว จะรออะไร" งานแต่งงานของทั้งคู่ผ่านไป ชีวิตแต่งงานของพี่คนนี้ก็เป็นชีวิตที่มีความสุข มีปัญหามาให้แก้บ้าง มีเรื่องทะเลาะกันบ้าง แต่ก็ไม่เคยมีปัญหาไหนที่ความรักเอาชนะไม่ได้

ส่วนอีกตัวอย่างหนึ่ง...ก็เป็นเรื่องของคู่รักคู่หนึ่งที่คบกันมานานถึง 7 ปี เมื่อผู้หญิงเริ่มอายุมากขึ้น พ่อแม่ก็อยากให้แต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝา แต่แฟนของเธอก้เอาแต่ชิลล์ เขาคิดว่า "ไม่ต้องแต่งงานก็มีความสุขได้เหมือนกัน" เมื่อชัดเจนขนาดนี้ว่า "ความคิดไม่ตรงกัน" ผู้หญิงก็ตัดสินใจเลิกกับเขา ต่อมาเธอก็รู้จักกับผู้ชายคนหนึ่งที่เข้ามาจีบ เขารักเธอ และอยากใช้ชีวิตร่วมกันกับเธอ ทั้งคู่คบกันแค่ 6 เดือน พวกเขาก็ตัดสินใจแต่งงานกัน ในขณะที่แฟนเก่า พอรู้ว่าแฟนเลิกกับตัวเองแล้วไปแต่งงานกับอีกคน ก็เสียใจมาก พยายามทำทุกอย่างเพื่อขอให้ผู้หญิงกลับคืนมา เขายอมแต่งงาน เขายอมตามใจเธอทุกอย่าง แต่มันก็สายไปเสียแล้ว เธอเลือกอีกคนที่ "เชื่อมั่น" ในตัวเธอตั้งแต่แรก เธอหันหลังให้กับคนที่ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อย ไม่มีจุดหมาย เพราะเธอรู้ว่าถ้ายอมคบกับเขาไปเรื่อย ๆ แบบนี้ วันหนึ่งเธอจะกลายเป็นคนไม่มีอนาคตตามไปด้วย

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เรื่องของความรักที่ส่งผลต่อชีวิตจริงของเรา ล้วนเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน การจะตัดสินใจ "รัก" หรือ "ไม่รัก" คนคนหนึ่ง จากประสบการณ์ของคนอื่น ๆ อาจไม่ถูกเสมอไป เพราะคนเรามีวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน คิดต่างกัน ไม่มีใครจะทำตามแบบใครแล้วจะได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์

รักแท้...ที่บางคนค้นเจอ อาจใช้เวลาไม่นานก็ได้เจอ แต่กับบางคน...จำเป็นต้องใช้เวลาเกือบทั้งชีวิต เพื่อจะแน่ใจว่าใครคือคนที่อยากอยู่ร่วมกันมากที่สุด คู่รักบางคู่ ไม่ได้ลงเอยด้วยการแต่งงาน แต่ก็อยู่กันไปจนแก่เฒ่า นี่ก็เรียกว่า "รักแท้" ได้เหมือนกัน

สิ่งสำคัญที่สุดที่เราต้องถามตัวเองว่า...รักคนนี้แล้วเรามีความสุขหรือเปล่า? ถ้าคำตอบคือ "ใช่" รักเขาแล้วมีความสุข ก็ไม่สำคัญหรอกว่า...รักแล้วจะมีอนาคตข้างหน้าร่วมกันอีกไหม เพราะความสุขที่เกิดขึ้นกับเราทุกวัน จะให้คำตอบกับเราเองว่าอนาคตของเราจะเป็นเช่นไร เมื่อวันที่เขาและเราพร้อม เมื่อนั้นคำตอบที่ถูกต้องจะเดินมาหาเราเอง "ขอแค่ทำวันนี้ให้ดีที่สุดก็พอ"
Tag : รักแท้แต่คบไปวัน สาระความรัก
เมื่อ : 27 ธ.ค. 54 15:35:32
ที่มา: แหล่งข่าวซุบซิบ
โดย : zaazaa