คนที่รักตัวเองเป็น เขาทำอะไรให้ตัวเองบ้าง?

 
คนที่รักตัวเองเป็น  เขาทำอะไรให้ตัวเองบ้าง?

คนที่รักตัวเองเป็น  เขาทำอะไรให้ตัวเองบ้าง?

36822-18.jpg

          1. คนที่รักตัวเองเป็น จะให้ความสนใจใยดีในสุขภาพและความงามของตัวเองอยู่เสมอ    เป็นต้นว่า ดูแลร่างกายให้สะอาด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่งกายและทรงผมมีสไตล์ที่ตัวเองชอบ ไม่ปล่อยตัวเองให้มีน้ำหนักเกิน/ต่ำกว่ามาตรฐานมากนัก กินอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ  
          2. คนที่รักตัวเองเป็น จะไม่ทำลายสุขภาพตัวเองทุกวิถีทาง    เป็นต้นว่า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มของมึนเมาเป็นประจำหรือดื่มจนขาดสติ ไม่ใช้ยาเสพติดทุกประเภท ไม่ประมาทเลินเล่อจนเกิดอุบัติเหตุ
          3. คนที่รักตัวเองเป็น จะไม่ทำร้ายร่างกายตัวเอง ไม่ทำลายของตัวเอง เวลาโกรธหรือเสียใจ     เป็นต้นว่า ไม่ชกกำแพง แล้วตัวเองต้องเจ็บมือเอง ไม่ขว้างปาแก้ว มือถือ หรือสิ่งของใด ๆ ให้เสียหาย เสียดายเงินที่ตัวเองหามา
          4. คนที่รักตัวเองเป็น จะไม่ทำร้ายจิตใจตัวเองอย่างเด็ดขาด จะทำทุกอย่างเพื่อให้ใจตนเองเป็นสุข สงบ และมีความพึงพอใจ    เป็นต้นว่า

images.jpg

 

icon_mini40.gif  ไม่ทำให้ตัวเองต้องเป็นทุกข์ เรื่องอะไรที่คิดแล้วกลุ้ม คิดแล้วทุกข์ จะไม่คิด แต่จะมองหาสาเหตุของปัญหา และหาทางออกให้กับปัญหานั้น ๆ แทนที่จะไปกลุ้มใจ
icon_mini40.gif  ปากกับใจ ต้องตรงกัน ไม่หลอกคนอื่น และไม่หลอกตัวเอง 
icon_mini40.gif  ไม่มีทิฐิ ไม่ดื้อรั้น ไม่ดันทุรัง เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นความเขลาชนิดหนึ่งที่บดบังสติปัญญา ทำให้ไม่มีวิจารณญาณที่ถูกต้อง
icon_mini40.gif  ไม่โกรธตัวเอง ไม่ลงโทษตัวเอง เมื่อมีสิ่งผิดพลาดเกิดขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ผ่านไปแล้ว แก้ไขเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้แล้ว แต่มีทางออกเสมอเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเองว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร หาหนทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก และอภัยให้ตัวเอง  
icon_mini40.gif   ไม่ดูถูกตัวเอง ไม่รู้สึกว่าตัวเองต่ำต้อยน้อยหน้า ชีวิตใครก็ชีวิตคนนั้น  ไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น พอใจในความเป็นตัวเอง  
icon_mini40.gif  ไม่หลงตัวเอง ว่าวิเศษเลิศเลอกว่าใคร ๆ ไม่ดูถูกคนอื่น ไม่ยกตนข่มท่าน
icon_mini40.gif  มีความเป็นมิตร ไม่มองโลกในแง่ร้าย ไม่มองโลกในแง่ดีเกินไป แต่มองทุกอย่างในแง่บวก เห็นโลกอย่างที่เป็นจริง  เช่น ถ้าต้องอกหัก ถูกแฟนทิ้ง ก็คิดเสียว่า ไปเสียได้ก็ดีนะ เขาคงเปิดโอกาสให้เราได้เจอคนใหม่ที่ดีกว่าเขานะ
icon_mini40.gif  รักงาน แต่ไม่บ้างาน ทำงานแต่พอดี  คนรักงานจะสนุกกับงานที่ทำ   แต่คนบ้างานจะเอางานมาสุมไว้กับตัวเองจนงานล้นโต๊ะ ทำเท่าไรก็ทำไม่เสร็จ และแทบไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่นเลย
icon_mini40.gif  ให้รางวัลกับตัวเองเป็นระยะ ๆ  เช่น ไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือ ต่างประเทศ ดูหนัง ฟังเพลง ดูคอนเสิร์ต ซื้อของที่ตัวเองชอบและอยากได้
icon_mini40.gif ไม่โกรธ ไม่เกลียด ไม่อิจฉาริษยา ไม่อาฆาตพยาบาทใคร เพราะสิ่งเหล่านี้ มีแต่ทำลายความสุข ความสงบในใจตัวเอง  ต้องควบคุมสิ่งเหล่านี้ให้ได้

love.jpg
Tag : คนที่รักตัวเองเป็น เขาทำอะไรให้ตัวเองบ้าง? สาระความรู้ทั่วไป
เมื่อ : 30 ม.ค. 55 14:54:01
ที่มา: เรียบเรียงโดย ซุบซิบดอทคอม
โดย : NemoJung