สร้างความจำให้ดีขึ้น

 


          หากรู้สึกว่าช่วงนี้เป็นคนขี้หลงขี้ลืม ความจำไม่ค่อยจะดี แถมความคิดสร้างสรรค์ก็ไม่บรรเจิดเลย มาดูวิธีดี ๆ เพื่อเสริมสร้างความจำให้กลับมาแม่นยำ และผุดไอเดียฉลุย ๆ อยู่ตลอดมาแนะนำกันค่ะ

ออกกำลังกาย.jpg

559.gifหาความรู้อยู่เรื่อย ๆ รู้แบบกว้างขวาง ไม่จำเป็นต้องรู้ลึกไปซะทุกอย่าง แต่ความรู้ที่สะสมมาจากทุกเรื่องจะช่วยต่อยอดกับข้อมูลใหม่ๆ ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น
559.gifควรให้เวลาสมองได้รับเรื่องตลก ๆ หรือได้คิดอะไรที่ไร้สาระบ้างเป็นการให้ความคิดของเราได้พักผ่อน
559.gifฟังเพลงโมสาร์ท ก่อนนอนเปิดงานของโมสาร์ทฟังซักหนึ่งรอบ จะช่วยเรื่องความจำดีขึ้นได้
559.gifลองทำสิ่งใหม่ ๆ จะได้มีแนวความคิดที่แปลกใหม่อยู่เสมอ
559.gifรู้จักดัดแปลงความคิดสร้างสรรค์ มักจะเกิดขึ้นมาได้จากบางอย่างที่เราคุ้นเคย
559.gifหาเวลาที่เหมาะที่สุดกับการใช้ความคิดของเราในแต่ละช่วงวัน ที่มีสมาธิในการคิดมากที่สุด สำหรับงานที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์
559.gifจดไว้ให้จำ เครื่องช่วยจำที่ดีที่สุด คือ จดทุกอย่างลงในกระดาษเขียนไว้กันลืม
559.gifโยงเรื่องใหม่กับความจำเดิม ให้คิดซะว่าความคิดหรือความจำที่มีอยู่เดิมนั้นเหมือนกับตุ๊กตาที่ถูกแขวน ไว้กลางอากาศกำลังรอข้อมูลใหม่ ๆ เข้าไปปะติดปะต่อ อย่าปล่อยเรื่องใหม่เข้าไปอย่างไม่มีจุดเชื่อมโยง
559.gifคบเพื่อนที่ฉลาดมีความคิดกว้าง ๆ การที่ได้อยู่ใกล้กับคนที่มีความรู้ เป็นคนฉลาดที่เปิดรับความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอนั้น จะช่วยให้เราได้คิดตาม และฝึกสมอง
559.gifฝึกจำอยู่บ่อย ๆ ถึงอายุอ่อนกว่าแค่ไหนแต่ถ้าไม่เคยฝึกท่องจำเลย ความจำก็อาจจะสู้คนแก่ไม่ได้
559.gifเพิ่มพลังกับกาแฟ แต่แค่ถ้วยเดียวพอ จะช่วยให้มีสมาธิดีขึ้นมาบ้าง แต่ถ้าเวลาเครียด ๆ ก็ห้ามเด็ดขาดเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากกว่าเดิม
559.gifเลียนแบบ ลีโอนาโด ดาวินซี ดาวินซีมีวิธีคิดมากมายที่ใช้สร้างสรรค์งานของเขาอย่างง่าย ๆ ก็คือ ลองเขียนภาพจากมือที่ไม่ได้ถนัด
559.gifตัดเครื่องรบกวนสมาธิทั้งหมด เวลาที่ทำงานนั้นต้องใช้ความตั้งใจและมีสมาธิอย่างสูง และทางที่ดีดึงสายโทรศัพท์ออกไปไม่รับสายเข้าเลยดีกว่า
559.gifออกกำลังกาย เพื่อช่วยเพิ่มออกซิเจนที่ไม่ใช่แค่ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น แต่หมายถึงสมองได้รับออกซิเจนมากขึ้นด้วย
559.gifเอาใจใส่ ถ้าเราใส่ใจกับคน ๆ นั้น หรือสิ่งนั้น เราจะจำได้มากกว่าที่เป็น
           เชื่อว่าคำแนะนำนี้จะช่วยเรียกความสามารถในการจำของคุณให้กลับมามีประสิทธิภาพอีกครั้งได้นะคะ

34216goodlife (4).jpg
Tag : สร้างความจำให้ดีขึ้น สาระความรู้ทั่วไป
เมื่อ : 15 ก.พ. 55 14:34:12
ที่มา: เรียบเรียงโดย ซุบซิบดอทคอม
โดย : NemoJung