10 อันดับอาหารญี่ปุ่นที่ต่างชาติว่าแปลก!!?

 


          อันดับที่ 10 Shirauo no Odori Gui  คล้ายกับกุ้งเต้นบ้านเรา แต่ในญี่ปุ่นจะเป็นปลาตัวเล็กๆ เมนูนี้เป็นที่นิยมมากในฤดูใบไม้ผลิในฟุคุโอกะ

          อันดับที่ 9 Shiokara หรือ ปลาร้าญี่ปุ่นนั่นเอง แต่ที่แตกต่างจากปลาร้าบ้านเราคือ ที่ญี่ปุ่นเค้าไม่ใช้ปลาจะใช้ปลาหมึกหมักกับเกลือแทน หน้าตาก็ใกล้เคียงกับบ้านเราเหมือนกันแฮะ  (อ้าว! งั้นจะเรียกว่าปลาร้าได้ไง เรียก หมึกร้า ละกัน ฮ่า)

          อันดับที่ 8 Kujira & Iruka หรือ เนื้อวาฬกับเนื้อโลมานั่นเอง !! คงเป็นเรื่องน่าตกใจอยู่ไม่น้อยสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ที่สัตว์น่ารักในเรื่องพินอคคิโอ้ ได้กลายเป็นอาหารยอดนิยมไปเรียบร้อยแล้ว หลายคนคงสงสัยว่าวาฬเป็นสัตว์ใหญ่และใกล้สูญพันธ์ ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฆ่ากินเนื้อกันเป็นว่าเล่น มันอร่อยเหาะขนาดนั้นเชียวหรือ คำตอบคือไม่เลย เนื้อวาฬทั้งเหนียวทั้งมัน แต่ที่ญี่ปุ่นยังคงกินอยู่ก็เพราะว่า ตอนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนที่สหรัฐเข้ามายึดญี่ปุ่นน่ะสิ ญี่ปุ่นสนับสนุนให้ประชาชนกินเนื้อวาฬ เพราะมันมีมากและราคาถูก แต่เหตุผลจริงๆ ที่ญี่ปุ่นยังดำเนินประเพณีกินเนื้อวาฬมาถึงปัจจุบันนี้ก็เพราะว่า ปลาทูน่าหรือปลามากุโระที่มีรสชาติอร่อยและเป็นที่นิยมมากน่ะสิ ญี่ปุ่นกลัวว่า ถ้ายอมรับกฎห้ามล่าวาฬ อีกหน่อยก็จะพลอยโดนกดดันไม่ให้ล่ามากุโระไปด้วย เฮ้อออออ เป็นวาฬนี่มันต้องสละชีพเพื่อทูน่า จริงๆ เลย!!

          อันดับที่ 7 Shirako หรือ ถุง, ท่อเก็บน้ำอสุจิของปลา ปลาที่นิยมเอามาทำอาหารก็จะเป็นปลาคอด ปลาปักเป้าและปลาแองเกลอร์ ที่ให้รสสัมผัสถึงความสดและนุ่มละมุน คำว่าชิราโกะแปลตรงตัวว่า white children หรือเด็กผู้บริสุทธิ์นั่นเอง เป็นเมนูที่จะได้กินกันในหน้าหนาว

          อันดับที่ 6 Hachinoko หรือตัวอ่อนของผึ้ง เป็นอาหารที่นิยมในนากะโนะ (Nagano) หลังจากเก็บตัวอ่อนมาจากรังผึ้งแล้วก็นำปรุงอาหารกับซอสถั่วเหลืองและน้ำตาล เป็นขนมขบเคี้ยวที่นิยมมากในสมัยก่อน ว่ากันว่าจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ ชอบรับประทานตัวต่อทอด เสิร์ฟกับข้าวต้มราดด้วยซอสถั่วเหลืองกับน้ำตาลเป็นอย่างมาก

          อันดับที่ 5 Fugu หรือ ปลาปักเป้า นับเป็นอาหารชั้นเหลาทีเดียวในญี่ปุ่น เมื่อมีการเลี้ยงฉลองเจ้าเนื้อปลาปักเป้าก็มักถูกนำมาเสิร์ฟ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของซาชิมิหรือซูชิ ถึงแม้ว่าปลาชนิดนี้จะเป็นปลาที่มีพิษร้ายแรงทำให้ผู้บริโภคเสียชีวิตได้ และมีคนเสียชีวิตเพราะมันอยู่ตลอด มันก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ดี ทางรัฐบาลญี่ปุ่นก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากเตือนให้ชาวญี่ปุ่นออกมาทานปลาชนิดนี้ที่ร้านที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น อย่าริแล่ทานเองที่บ้าน เพราะอันตรายของมันไม่คุ้มกับรสอร่อยของมันแน่นอน!!

          อันดับที่ 4 Natto คล้ายๆ ถั่วเน่าบ้านเรา นัตโตะเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวญี่ปุ่น ทำจากถั่วเหลืองหมักกับแบคทีเรีย Bacillus subtilis นิยมกินเป็นอาหารเช้าเพราะให้โปรตีนสูง นัตโตะนิยมปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองและมิโสะ กินกันมากในแถบ คันโต ฮอกไกโด และโทโฮคุ

          อันดับที่ 3 Basashi เนื้อม้า เป็นสัตว์ที่ดูน่ารักอีกแล้ว!! เป็นเนื้อที่นิยมกินกันในไม่กี่ประเทศ  ตอนแรกเริ่มกินกันที่ยุโรปและแอฟริกาใต้ แล้วค่อยๆ มาถึงเอเชีย ใน 8 ประเทศที่บริโภคเนื้อม้ามากที่สุดเฉลี่ยปริมาณการกินเนื้อม้าเป็นม้า 4.7 ล้านตัวต่อปี บาซาชิ คือ เนื้อม้าดิบๆ เสิร์ฟมาบนน้ำแข็ง กินกับซอสถั่วเหลือง เคียงมากับใบชิโสะ และหัวไชเท้าญี่ปุ่น บางที่เรียกเมนูนี้ว่า ซากุระ เพราะมันมีสีแดงสดสวย (คล้ายดอกซากุระละมั้ง)

          อันดับที่ 2 Nago no Tsukudani ตั๊กแตนทอดดด ไม่ค่อยแปลกสำหรับคนไทยเท่าไหร่เนอะ แต่แคลเซี่ยมสูงใช้ได้เลย^^

          อันดับที่ 1 Zazamushi แมลงต่างๆ ทอดนั่นเอง ไม่แปลกอีกเหมือนกันสำหรับคนไทย แต่แมลงทอดของญี่ปุ่นนี่ส่วนมากเค้าจะจับเอาแถวแม่น้ำ และที่สำคัญเมนูนี้ได้นำเอาไปเสิร์ฟกันในร้านอาหารด้วย ไม่ใช่คีบใส่ถุงก๊อปแก๊ปเหมือนบ้านเรานะจ๊ะ

          ดูอาหารแปลกๆ ของญี่ปุ่นมาจนถึงอันดับ1 ยังกินข้าวลงกันอยู่รึเปล่า ฮ่า แต่สำหรับเรา..เราว่าอาหารอันดับอื่นยังแปลกกว่าอันดับ 1 ตั้งเยอะ ลองจัดอันดับเล่นๆ กันในใจก็ได้นะคะคุณผู้อ่าน (^-^)/
เมื่อ : 11 มิ.ย. 55 09:30:33
โดย : อริน