อุทาหรณ์จากชีวิตจริง เพื่อเตือนใจ....ผลจากการทำแท้ง

 


 

          เรื่องที่จะเล่าให้ฟังนี้เป็นเรื่องของเพื่อนเราเอง เราคิดหลายตลบเหมือนกันว่าจะเล่าดีมั้ย แต่เรื่องนี้สามารถเป็นอุทาหรณ์ให้แก่วัยรุ่นได้ดีที่เดียว เราเลยไปปรึกษาพ่อและแม่เพื่อนเขาก็อนุญาตถ้ามันจะเป็นประโยชน์แก่วัยรุ่นสมัยนี้ จะได้ไม่มีการสูญเสียเกิดขึ้น…เรื่องนี้เราจะใช้นามสมมติแล้วกัน เพื่อคนที่ตายและครอบครัวของผู้ตาย

          เรามีเพื่อนรุ่นน้องเป็นผู้หญิงชื่อว่า แอน ….แอนเป็นคนสวย น่ารัก แต่ดื้อพอสมควร เป็นคนที่ไม่กลัวอะไรแอนเป็นลูกสาวคนที่2 ในพี่น้อง 3 คน  แอนห่างพ่อแม่ตั้งแต่เด็กเพราะต้องเข้ามาเรียนหนังสืออยู่ในตัวจังหวัด แต่พ่อแม่แอนก็ไปหาดูแลลูกอยู่เนื่องๆๆ พ่อแม่แอนรับราชการทั้งคู่ ท่านทั้งสองดูแลลูกดีมาก แนะนำและมอบแต่สิ่งที่ดีให้กับลูก….จนกระทั่งแอนย้ายโรงเรียนมาอยู่ ม.ปลาย อีกจังหวัดหนึ่ง เราไม่ค่อยรู้การใช้ชีวิตของแอนตอนนี้มากนัก แต่จะเล่าที่เรารู้….ด้วยความที่แอนเป็นคนสวย ทำให้แอนเป็นที่รู้จักของคนในโรงเรียน แอนเริ่มเที่ยวตามประสาวัยรุ่น และแอนก็มีแฟนเป็นรุ่นพี่ การใช้ชีวิตของแอนในตอนนี้เป็นแบบวัยคึกคะนอง ทั้งเที่ยวกลางคืน กินเหล้า แต่พ่อแม่แอนก็มาดูแลลูกตลอดๆๆๆ จนแอนจบ ม. 6  แอนได้เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยที่กรุงเทพ กรุงเทพ ช่วงที่แอนมาเรียนที่กรุงเทพเราไม่รู้ว่าแอนใช้ชีวิตยังไง เรารู้แต่ว่าแอนจะกลับมาหาแฟนที่ต่างจังหวัดตลอดและมาบ่อยมาก ช่วงนี้ แอนทั้งเที่ยว กินเหล้า บ่อยมากถึงมากที่สุด และออกจากมหาวิทยาลัย

          โดยที่พ่อแม่ไม่รู้เลย….จนกระทั่งแอนตั้งท้องขึ้นมา แต่ตอนนั้นที่บ้านไม่มีใครรู้ เพราะแอนไม่ค่อยกลับบ้าน และ ทุกคนคิดว่าแอนเรียนอยู่กรุงเทพ ช่วงที่แอนตั้งครรถ์อ่อนๆ แม่แอนก็สังเกตอยู่แต่ยังไม่มีอาการอะไรให้สงสัยมากนัก….มีช่วงหนึ่งพ่อแม่แอนไปหาพระที่พ่อแม่แอนเคารพ ท่านดูดวงให้แอนแล้วบอกว่า แอนอายุจะสั้น ให้แอนมาบวชชีพาร์หมเพื่อที่จะต่อชะตาของแอน…พ่อแม่แอนก็เป็นทุกข์ และโทรหาแอนขอร้องให้แอนมาบวชชีพราห์ม ตามที่พระท่านแนะนำ แอนรับปากพ่อกับแม่ว่าจะกลับไปบวช และพูดขึ้นมาประโยคว่า “ เดี๋ยวอาทิตย์หน้าแอนจะกลับไปอยู่บ้านกับพ่อแม่ตลอดไป”  พ่อแม่แอนก็ดีใจที่ลูกจะกลับมาอยู่กลับตัวเอง

          จน 5 วันต่อมา ตอนเช้าพ่อและแม่แอนไปทำงาน มีโทรศัพท์เบอร์แปลกโทรเข้ามาบอกว่าเป็นเพื่อนแอน ตอนนี้แอนปวดท้องมาก…พ่อแม่แอนให้เพื่อนคนที่โทรมา ช่วยพาแอนไปหาหมอที่คลินิกที่ใกล้ๆๆเดี๋ยวพ่อแม่จะรีบไปหา....พ่อแม่แอนไปหาลูกโรงพยาบาล

          เพราะหมอที่คลีนิคส่งตัวเข้าโรงพยาบาล พ่อแม่ไปถึงจึงรู้ว่าที่แอนเจ็บท้องเพราะว่าตกเลือดจากการทำแท้ง หมอให้พ่อแม่เซ็นยินยอมในการรักษาครั้งนี้...ก่อนจะแอนจะเข้าห้องไปรักษาพ่อและแม่เดินไปหาแอนที่เตียงคนไข้ แอนยังยิ้มให้พ่อกับแม่ด้วยใบหน้าที่ซีดเซียว

          การรักษาของหมอทำยังไงเราไม่รู้....รู้แต่ว่าหลังจากไปหาหมอรักษา วันนั้นเวลา18.00 น. แอนได้เสียชีวิตจากเราไป เราจะย้อนเล่าไปช่วงที่แอนทำแท้ง เพื่อนแอนเล่าให้ฟังอีกทีแอนมีเพื่อนคนหนึ่งชื่อว่า เติ้ล เป็นเพื่อนที่เที่ยวด้วยกัน และบังเอิญท้องเหมือนกันแอนและเติ้ล ไปทำแท้งที่คลีนิคทำแท้งเถื่อนแห่งหนึ่ง อายุครรถ์ของแอน 5 เดือนส่วนของเติ้ลนั้น 6 เดือน แอนกับเติ้ลไปทำแท้งพร้อมกัน

          บางครั้งเวลาอ่านเจอเรื่องแบบนี้บ่อยๆเราก็สงสัยนะคือ ทำไมคนเราสมัยนี้มี SEX โดยไม่ได้ป้องกันหรอ??ยิ่งรู้ตัวว่าตัวเองยังไม่พร้อม ทำไมถึงไม่ป้องกันให้ดี ไหนจะเรื่องเรื่องโรคภัย หรือเรื่องตั้งครรภ์อีกหละแล้วจากที่อ่านๆส่วนใหญ่ ก็เกิดกับเด็กนักศึกษาซะส่วนมาก จะมาบอกว่า ไร้การศึกษาไม่มีคนสั่งสอน หรือไม่รู้วิธีคุมกำเนิด นี่ฟังไม่ขึ้นอะเฮ้ออออออ ลองสังเกตดู วัยรุ่นตอนต้นจนถึง 25 อะ คือวัยทำแท้งเลยผู้หญิงที่อายุมากกว่านั้นขึ้นไปมีอัตราการทำแท้งต่ำกว่ามากแล้วถ้าจะมีก็เป็น กรณีโดนข่มขืน หรือครรภ์เป็นพิษซะมากกว่า

ตะกี้ไฟดับ....ต่อนะคะ

          หลังจากทำก็แท้งเสร็จเติ้ลเพื่อนแอน ก็กลับบ้านเพราะอ่อนเพลียในการเสียเลือดในการทำแท้งครั้งนี้ เติ้ลกินข้าวเย็นเสร็จก็นอนเลย โดยอ้างกับแม่ว่าไม่ค่อยสบายปวดท้องเมนส์ แม่เห็นหน้าลูกซีดเหมือนไม่สบายก็ให้ไปพักผ่อน จนกระทั่งเช้าวันต่อมา 8 โมงเช้าแล้วเติ้ลยังไม่ลงมากินข้าว มันผิดวิสัยของเติ้ลเพราะเติ้ลเป็นคนที่ตื่นเช้า แม่เติ้ลก็เลยให้หลานไปปลุกเติ้ลให้มาทานข้าว  หลานไปปลุกเติ้ล แต่เติ้ลไม่ตื่น หลานเลยวิ่งไปบอกแม่เติ้ลว่า ยาย ยาย ทำไมน้าเติ้ลไม่ตื่น หน้าของน้าเติ้ล ซีดๆๆคล้ำๆๆ ยังไงไม่รู้ แม่เติ้ลเลยขึ้นไปดูลูกไปปลุกเติ้ล เติ้ลไม่ตื่น จึงดึงผ้าห่มออกจากตัวเติ้ล ภาพที่เห็นคือ เลือดต็มที่นอน เติ้ลนอนตายในท่าที่กอดหมอนข้าง เล็บจิกหมอนข้างเลย เติ้ลก็คงเจ็บท้องจนต้องจิกหมอนข้าง แม่ให้หมอมาวินิจฉัย ก็คือเติ้ลตายเพราะ ตกเลือด จากการทำแท้ง และตายช่วงเวลา 03.00น.

          ส่วนแอนนั้นเริ่มเจ็บท้องช่วงเวลา 07.00 น. ของวันเดียวกัน เพื่อนที่รู้ว่าเติ้ลตายในเช้ามืดแล้วและรู้ข่าวว่าแอนปวดท้องอยู่โรงพยาบาลก็รีบไปดูอาการแอน เพื่อนยกมือขอร้องวิญญญาณเติ้ลอย่าเอาแอนไปด้วย…แต่สุดท้ายแอนก็เสียชีวิตตามเติ้ลไป สรุปแล้ว เติ้ลตายเวลา 03.00 น. แอนตายเวลา 18.00 น. แอนกับเติ้ลไปทำแท้งพร้อมกัน ที่เดียวกัน และตายในวันเดียวกัน

          แอนนั้นเห็นหมอบอกว่า ยังมีชิ้นส่วนของเด็กทารกติดอยู่ในท้องทำให้ตกเลือด ไม่รู้หมอฉีดอะไรเข้าไปในช่องคลอดเพื่อเอาชิ้นส่วนทารกออกมา แอนทนเจ็บไม่ไหวเลยจากเราไปเรื่องนี้เป็นอะไรที่แบบสะเทือนใจเราสุดๆๆๆ เราไม่ค่อยสงสารแอนเท่าไรหรอก เพราะยังไงเขาก็จากโลกนี้ไปแล้ว แต่เราสงสารคนที่อยู่ข้างหลังเค้า พ่อ แม่ เสียใจมากถึงมากที่สุดลูกที่เลี้ยงมากับมือตั้งแต่ยังเป็นทารกจนโตมา แต่พ่อแม่กับมาเห็นลูกตายต่อหน้าและยังมาเป็นคนที่จัดงานศพลูก มันเป็นอะไรที่ หัวใจของพ่อแม่แตกสลายสุดๆๆแม่แอนนั้นแต่ก่อนท่านเป็นคนที่ร่าเริง คุยเก่ง แต่ตั้งแต่แอนตายไป เปลี่ยนเป็นคนละคนเหม่อลอย ซึมเศร้า เข้าวัดเพื่อเป็นที่พึ่งทางใจ ทุนวันนี้ถึงแม้เรื่องนี้จะผ่านมานานสักพักแล้ว และแม่แอนก็เริ่มทำใจได้แล้ว แต่เราดูแม่แอน ยังไม่เป็นคนเดิมท่านยังมีความเศร้าอยู่ตลอด......

ปล.  แอนเฮี้ยน!!! จริงๆๆๆ....อยากให้เราเล่าให้ฟังมั้ย

          แอนตายที่โรงพยาบาล เวลา 18.00 น. แต่เราจะไปพูดถึงบ้านแอนในช่วงเวลาเดียวกัน ตอนนั้นน้องของแอนชื่อว่าน้องแนน อยู่บ้านคนเดียวเพราะพ่อแม่ไม่อยู่บ้าน(พ่อแม่ไปหาแอนที่โรงพยาบาลแต่ไม่บอกให้น้องแนนรู้บอกแค่ว่าไปทำธุระ) น้องแนนนอนดูทีวีอยู่ที่บ้าน ในเวลา หกโมงเย็น น้องแนนได้ยินเสียงแอนเรียกว่า….แนน แนน เปิดประตูให้หน่อย น้องแนนดีใจที่ได้ยินเสียงพี่ คิดว่าพี่กลับมาบ้านรีบไปเปิดประตู แต่กลับมีแต่ความว่างเปล่าไม่เห็นใครเลย สัก 10 นาทีต่อมา ป้าของแอน ก็มาหาน้องแนน แล้วพูดว่า แนนทำใจดีๆๆนะ พี่แอนตายแล้ว…..แค่นั้นแหละน้องแนนร้องไห้โฮเลย เพราะเพิ่งได้ยินเสียงแอนเรียกอยู่ตะกี้นี้

          เรา และเพื่อนอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งที่บ้านเกิดแอนนั้น กลุ่มเพื่อนที่สนิทกัน ก็มีแอน เรา ที่เป็นผู้หญิงนอกนั้นเป็นผู้ชาย คืนนั้นเราไปรอศพแอนที่บ้านกับแม่ และไอ้เพื่อนผู้ชายประมาณ 5 คน โรงพยาบาลที่แอนไปรักษากับบ้านใช้เวลาเดินทาง 2 ช.ม วันนั้นเผื่อศพแอนมาก็ ตี 1 แล้ว เพื่อนผู้ชายขี้เกียจรอเลยกลับบ้านไปก่อนส่วนเรากับแม่รอศพแอนอยู่ พอศพแอนมาถึง เราก็เข้าไปดู หน้าแอนคล้ำมากๆๆ เราก็จุดธูปไว้ศพ อยู่สักพักเรากับแม่ก็กลับบ้านเพราะมันจะตีสองแล้ว…..ตี 5 เรากับแม่ลุกขึ้นมาทำกับข้าวไปวัด ไอ้เพื่อนผู้ชายที่อยู่กลุ่มเดียวกัน 2คนมันเป็นพี่น้องกันและบ้านมันติดกับบ้านเรา วิ่งมาหาเรากับแม่ที่กำลังทำกับข้าวอยู่ มันถามเราว่า ไหว้ศพแอนยัง เราบอกว่าไหว้ตั้งแต่ศพมันมาแล้ว…มีไรเหรอ มันบอกว่าแอนไปหามันเมื่อคืน ….มันสองพี่น้องเมื่อคืนมันกลัวผีแอนก็เลยนอนด้วยกันอยู่ที่หน้าทีวี ใกล้กับประตูบ้านมันบอกว่าช่วงตี 1 กว่ามันสองคนได้ยินเสียงแอนเรียกมันพากันคลุมโปง สักพัก ได้ยินเสียงเหมือนมีคนเอาเล็บขูดประตู ดัง แขวะๆๆๆ จะว่าเป็นหมาก็ไม่ใช่เพราะบ้านนี้ไม่เลี้ยงหมาและมีรั้วรอบขอบชิดเสียงขูดประตูก็ดังอยู่ด้านบนประตู เสียงขูดประตูดังอยู่ประมาณชั่วโมงหนึ่งก็เงียบไป เพื่อนทั้งสองบอกว่านอนไม่หลับเลย รอจนตี 5 มันเลยวิ่งมาหาเรานั้นแหละ

          หลังงานศพผ่านไป 7 วัน เราก็กลับมาหาแม่ที่บ้าน (เรากับแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกันเพราะเรามาเรียนอีกจังหวัดหนึ่ง) คืนนั้นประมาณเที่ยงคืนเรากับน้องยังดูทีวีอยู่ชั้นล่างของบ้านกำลังดูทีวีอยู่นั้น เสียงหมาทั้งเห่าทั้งหอน รับกันมาเป็นทอดๆๆจากถนนบ้านแอน(บ้านแอนไม่ห่างจากบ้านเรานัก) เรากับน้องมองหน้ากันปิดทีวีวิ่งขึ้นไปบนบ้านไปหาพ่อแม่ หมามาเห่าและหอนอยู่หน้าบ้านเราที่ติดกับบ้านเพื่อน หมามันหอนอยู่ตรงนั้นเป็น 2 ช.มได้

          ไอ้เรากับน้องคลุมโปง แต่ยังไม่หลับ หมาที่หน้าบ้านหยุดเห่าและหอนแล้ว หมาที่อยู่ เส้นทางไปบ้านแอนเริ่มเห่าและหอนเป็นทอดๆๆๆๆ

          เช้ามาเราไปคุยกับเพื่อนผู้ชายสองพี่น้องนั้นมันบอกว่าเมื่อคืนกรูกลัวแทบตายพ่อแม่ก็ไม่อยู่บ้านอีก  เพื่อนบ้านแอนบอกว่าเมื่อคืนหมาหอนที่หน้าบ้านแอนทั้งคืน..............

          แอนก็เที่ยวไปหาคนโน้นคนนี้.....เพื่อนบางคนบอกว่า แอนมาเข้าฝันว่าอยากกินเนื้อย่างเกาหลีและอยากได้แชมพูเพราะผมเหม็นมาก(แอนเป็นคนผมสวยคนหนึ่ง)

          ญาติแอนคนหนึ่งบอกว่าตอนงานศพนั้น กลางคืนเขานอนอยู่ในงานศพแหละ โดนดึงผ้าห่มทั้งคืนและเหมือนมีใครเอามือมาจั๊กจี้เท้าทั้งคืน ตื่นขึ้นมาแต่ละครั้งก็ไม่เห็นมีใคร.......ญาติแอนคนนั้นเขาคิดว่าแอนคงมาทักเขานั่นเอง...........

เรื่องของแอนก็จบแล้วค่ะ...แต่แอนยังไม่จบจากใจ พ่อ แม่ พี่น้อง เพื่อนๆๆ ทุกคนค่ะ++

ที่มา  Unloveble/pantip
เมื่อ : 19/6/2555 11:02:51
โดย : Kiniku