ข้อปฏิบัติตนในช่วงกินเจ++

 


ส่วนข้อปฏิบัติตนในช่วงกินเจแต่ละคนจะยืดถือปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัดในช่วงเทศกาลกินเจ 9 วัน 9 คืน ผู้ที่ต้องการกินเจอย่างครบถ้วยสมบูรณ์ตามประเพณีการกินเจ จะต้องปฏิบัติดังนี้
 
1. รับประทาน "อาหารเจ"
 
2. งดอาหารรสจัด ซึ่งหมายถึงอาหารเผ็ด หวานมาก เปรี้ยวมาก เค็มมาก
 
3. รักษาศีลห้า
 
4. รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ รักษาอารมณ์
 
5. ทำบุญทำทาน
 
6. นุ่งขาวห่มขาว
 
สำหรับผู้ที่เคร่งครัดเพื่อการกินเจให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์โดยแท้ จะเพิ่มการปฏิบัติโดยการกินอาหารเฉพาะที่คนกินเจด้วยกันเป็นผู้ปรุงเท่านั้น รวมถึงจะล้างหม้อไหจนสะอาดเอี่ยมแยกภาชนะสำหรับการปรุงอาหารเจไว้โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังจุดตะเกียงไว้ 9 ดวงตลอดช่วงเทศกาลกินเจ 9 วัน โดยไม่ปล่อยให้ดับเพื่อเป็นพุทธบูชาและรำลึกถึงบุญคุณของพ่อแม่ญาติพี่น้องตลอดจนผู้ที่มีบุญคุณต่อผืนแผ่นดินเกิด
 
มาถึงเรื่องที่หลายคนยังสงสัยหรือเข้าใจผิดว่าแท้จริงแล้ว "ข้อห้าม" ของคนที่กินเจมีอะไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินที่บางอย่างทานได้ บางอย่างทานไม่ได้ มีดังต่อไปนี้
 
1. ห้ามกินผักฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง ได้แก่ กระเทียม หัวหอม (ต้นหอม, ใบหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย ใบยาสูบ (บุหรี่,ยาเส้น,ของเสพติดมึนเมา) นั้นหมายถึงว่าต้องงสูบบุหรี่และกินเหล้าในช่วงที่ถือศีล กินเจนี้ด้วย
 
2. ห้ามกินเนื้อสัตว์ หรืออาหารที่มีส่วนผสม ส่วนประกอบจากนั้น หรือเป็นส่วนใด ส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ เลือด
 
3. ห้ามกินอาหารรสจัด
 
4. ห้ามกินอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศีลกินเจ
 
5. ถ้วยชามจะต้องไม่ปนกัน
 
6. ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต
 
7. แต่งกายด้วยชุดขาว
 
8. ห้ามพูดคำหยาบ โกหก ส่อเสียด หรือพูดจาเพ้อเจ้อ
 
9. ห้ามดื่มสุราและของมึนเมา ตลอดช่วงเวลา 9 วัน
 
10. ห้ามดับตะเกียงทั้ง 9 ดวง ในสถานที่อย่างศาลเจ้า โรงเจ โรงทาน หรือสถานที่อื่นที่จัดงานถือศีลกินเจ จะมีการจุดตะเกียง 9ดวงเอาไว้ตลอดวันตลอดคืน จึงต้องมีคนเฝ้าไม่ให้ตะเกียงนั้นดับ
 
 
สนับสนุนเทศกาลกินเจโดย
"ไวตามิ้ลค์หลากหลายความอร่อย สุขใจได้ครบ 10 วัน ตลอดเทศกาลเจ"
#ไวตามิ้ลค์เจหลากหลายความอร่อย
#กินเจ10วันไม่ใช่เรื่องยากคุณเองก็ทำได้
 
https://www.facebook.com/VitamilkThailand/videos/10153866312662423/เมื่อ : 2/10/2559 21:48:04
โดย : kongHIP